หัวข้อ: ปลากะพงย่างเกลือ เริ่มหัวข้อโดย: benzd ที่ มีนาคม 26, 2008, 05:45:17 am สูตรเครื่องปรุง
1.ปลากะพง 1 ตัว 2 กิโลกรัม 2.เกลือทะเลบ้านแหลม 1/2 กิโลกรัม 3.เนยมาการีน 1/4 กระป๋อง 4.น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำผึ้งป่าแก่งกระจาน 3 ช้อนโต๊ะ 6.พริกไทยดำตรามือโขลก 1 ช้อนโต๊ะ 7.ตะไคร้ทั้งต้นทุบแบน ๆ 4 ต้น วิธีทำ 1.ขอดเกล็ดควักพุงปลาออกให้หมด แล้วยัด ตะไคร้ทั้งต้นทุบแบน ๆ เข้าไปในปากจนถึงพุงปลา 2.ผสมเนยมาการีน น้ำมันงา น้ำผึ้งป่า และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน แล้วเอาไปทาตัวปลาให้ทั่ว ทั้งในท้องและปากปลา หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 3.ใช้น้ำสะอาดพรมเกลือให้ชื้น แล้วเอาไปโปะพอกให้ทั่วทั้งตัวปลาจนแน่น จึงเอาไปย่างบนเตาถ่านจนสุก ทั่วตัว สูตรน้ำจิ้มปลากะพงย่าง 1.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด มะนาวแก่งกระจาน 5 ลูก กระเทียมสด 4 หัว น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ เกลือสดบ้านแหลม 1 ช้อนโต๊ะ 2.โขลกเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวอมหวาน เค็มนิด ๆ |