หัวข้อ: บรูสเกต้า (Bruschetta) เริ่มหัวข้อโดย: ekk_nak ที่ มีนาคม 15, 2008, 08:45:10 pm ส่วนประกอบ
- มะเขือเทศลูกใหญ่สีแดง 6 ขีด - น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 3 ช้อนชา - น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมซอยบางๆ 1/2 ถ้วย - ใบโหระพา 1 ถ้วย - ขนมปังฝรั่งเศส 2 แท่ง - ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. นำมะเขือเทศไปต้มจนเปลือกแตก (ไม่ต้องเละมาก) นำขึ้นมาลอกปอกเปลือกออก สับให้ละเอียด ใส่ชามพักไว้ 2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดในมะเขือเทศที่สับแล้ว ยกเว้นกระเทียม แบ่งใส่ลงไปเพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งเหลือไว้โรยหน้า คนให้เข้ากันจนน้ำตาลและเกลือละลาย 3. โรยหน้าด้วยกระเทียมที่เหลือพร้อมกับใบโหระพา ตกแต่งให้สวยน่ารับประทาน 4. ขนมปังหั่นแฉลบเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร อบไฟปานกลาง (350 องศาฟาเรนไฮต์) พอให้กรอบนอกนุ่มใน ยกออกไปเสิร์ฟ 5. ก่อนรับประทานนำบรูสเกต้าไปแช่ในช่องฟรีสหนึ่งชั่วโมงหรือช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมงให้เย็น วิธีรับประทาน - ตักบรูสเกต้าบนขนมปังแต่ละคำที่จะรับประทาน ควรมีกระเทียมอย่างน้อย 1-2 ชิ้น โหระพา 1 ใบ จึงจะได้รสชาติอิตาลีแท้ - ถ้าใช้ขนมปังฝรั่งเศส (bugette) ต้องหั่นให้บางกว่าในรูปประมาณครึ่งเซนติเมตร และอบให้กรอบ หรือใช้ขนมปังแครกเกอร์ก็อร่อยและสะดวก |