หัวข้อ: มันบดราดซอสขาวชีสอบ เริ่มหัวข้อโดย: ekk_nak ที่ มีนาคม 15, 2008, 08:41:53 pm เครื่องปรุง :-
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4 6 หัว - น้ำต้มมัน พอประมาณ - นมจืดหรือครีม 1ถ้วยตวง - เนย 6ช้อนโต๊ะ - ลูกจันทน์บด 1/4ช้อนชา - พริกไทยป่น พอประมาณ - เกลือ พอประมาณ - บร็อคโคลี่ลวก พอประมาณ - มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น 2แผ่น - ซอสขาว พอประมาณ วิธีทำ :- 1 ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ 2 เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท 3 เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง 4 เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน 5 จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว 6 ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ 7 นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง 8 ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ ซอสขาว เครื่องปรุง :- - เนย 3 ช้อนโต๊ะ - แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ - นมจืด 2 ถ้วยตวง - มอซซาเรลลาชีส 1 ถ้วยตวง - เกลือ พอประมาณ - พริกไทย พอประมาณ วิธีทำ :- 1 นำเนย และแป้งสาลีมาผัดให้สุก แต่ไม่เหลือง 2 เทนมจืดทีเดียวทั้งหมด ลงไปในส่วนผสมของแป้ง และเนย แล้วใช้ไม้ตีไข่ตีนมให้ผสมกับแป้ง และเนย เร่งไฟ 3 ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งนมเริ่มข้น และเดือด ใส่ชีสลงไปรอจนชีสละลายคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย |