หัวข้อ: ข้าวมันไก่"ร้านนายยอด" ไหหลำแท้-น้ำจิ้มจัดจ้าน เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ มีนาคม 14, 2008, 05:25:16 am ข้าวมันไก่"ร้านนายยอด" ไหหลำแท้-น้ำจิ้มจัดจ้าน
(http://www.matichon.co.th/khaosod/images/ks.gif) (http://www.matichon.co.th/news-photo/khaosod/2008/03/col01140351p1.jpg) การันตีฝีมือความอร่อยมากว่า 15 ปี ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ (มะระ) ร้านนายยอด ถนนพิชัย มีลูกค้ามาใช้บริการแน่นร้านทุกวัน ชวนเชิญให้เหล่านักชิมไปพิสูจน์ความอร่อยกันได้ คุณยอดมนู รุ่งรัตน์กสิกุล อายุ 45 ปี เจ้าของร้านกล่าวว่า ร้านนี้มีชื่อเสียงเรื่องข้าวมันไก่ สูตรไหหลำแท้มากว่า 15 ปี ได้รับการถ่ายทอดสูตรการทำมาจากรุ่นคุณปู่ เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อไก่สด เลือกตัวที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 3 กิโลกรัม นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ต้มในน้ำเดือด 45 นาที ไก่จะสุกพอดี ที่สำคัญหนังไก่ไม่ขาด เนื้อไก่ไม่นิ่มและแข็งจนเกินไป ต้มครั้งละ 5-7 ตัว โดยใช้ไก่ต้มวันละ 35 ตัว สำหรับเครื่องในไก่นั้นนำไปตุ๋นพะโล้ สำหรับข้าวมัน ใช้น้ำต้มไก่ที่มีมันไก่ออกมาเวลาต้ม นำไปหุงกับข้าวหอมมะลิ เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยให้ข้าวมันนุ่มหอม ด้วยกระเทียมเจียวน้ำมันไก่ 1 ถ้วย รากผักชีเพื่อเพิ่มความหอมของข้าวมัน ทางร้านใช้ข้าวสารหุงวันละ 3 ถัง รับรองได้ว่าข้าวมันที่ร้านไม่มันจนเลี่ยน เกิดจากการหุงข้าวให้แห้งสนิท ไม่มีน้ำมันไก่หลงเหลือในหม้อหุงข้าวเลย เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อย (http://www.matichon.co.th/news-photo/khaosod/2008/03/col01140351p2.jpg) อีกหัวใจสำคัญของข้าวมันไก่คือ "น้ำจิ้ม" ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพและเป็นเครื่องสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น เต้าเจี้ยว พริกสด ขิงอ่อน กระเทียมโทน รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส นำมาผสมกันปรุงรสชาติความหวานด้วยน้ำตาลทราย เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว คุณยอดมนูบอกว่า น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ต้องเน้นความเข้มข้น รสชาติที่จัดจ้านคงที่ทุกวัน ด้วยวิธีการตวงวัตถุดิบ เพราะน้ำจิ้มข้าวมันไก่เป็นที่ขึ้นชื่อของทางร้านมานาน ลูกค้ามากินหากน้ำจิ้มหมด เติมได้ตลอดไม่ต้องห่วง กินคู่กับกระเทียมโทนสดที่วางเตรียมไว้ให้ลูกค้าทุกโต๊ะ นอกจากนี้ยังมีน้ำซุปร้อนๆ ถ้วยโตที่มีความหวานของน้ำต้มกระดูกไก่ใส่ฟักไว้ให้กับลูกค้าทุกจาน สนนราคาจานละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท หากจะกินแบบแยกเนื้อไก่ ข้าวมันเปล่า เนื้อไก่จานใหญ่พิเศษไก่อัดแน่นเต็มจาน จานละ 100 บาท กินได้ถึง 4 คน ข้าวมันไก่ทอด เป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้านเช่นกัน โดยทางร้านใช้ไก่ทอดวันละ 5 ตัว กรอบนอกนุ่มใน คุณยอดมนู บอกว่าแป้งที่ใช้ทอดไก่เป็นแป้งที่เรียกว่าแป้งเท้า ที่ทางร้านใช้มานาน เวลาทอดต้องใช้ไฟอ่อนให้เนื้อไก่สุกนุ่ม แป้งกรอบหอม ที่สำคัญใช้น้ำมันทอดไก่ใหม่ทุกวัน กินคู่กับข้าวมัน น้ำจิ้มข้าวมันไก่ทอดใช้สูตรเฉพาะของทางร้านเช่นกัน รสชาติมีทั้ง หวาน เปรี้ยว เผ็ด สนนราคา จานละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท สำหรับก๋วยเตี๋ยวไก่ (มะระ) ใช้ไก่ตุ๋นพะโล้ และส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน่องไก่ อกไก่ ตีนไก่ เครื่องในไก่ ต้มนานกว่า 1 ชั่วโมง เนื้อไก่จะล่อนเนื้อนุ่ม ลูกค้าที่มากินที่ร้าน ส่วนใหญ่ชอบกินตีนไก่ทั้งเปื่อยและล่อน มีทั้งเกาเหลาไก่ตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวไก่ ใส่มะระสด และมะระสุก แล้วแต่ลูกค้าสั่งมา รสชาติน้ำพะโล้หวานหอม กลมกล่อม แนะนำว่า ชิมก่อนแล้วถึงค่อยปรุง สนนราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท ทางร้านมีข้าวสวยไว้บริการลูกค้าด้วย ไปหาชิมกันได้ที่ ริมถนนพิชัย เขตดุสิต กทม. เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม หยุดวันเสาร์ 1 วัน ไปไม่ถูกถามเส้นทางได้ที่ โทร. 08-5161-4481 (http://www.matichon.co.th/news-photo/khaosod/2008/03/col01140351p3.jpg) |