หัวข้อ: ‘คาเฟ่105’ รวบรวมรสเด่น เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2008, 08:02:49 am ‘คาเฟ่105’ รวบรวมรสเด่น
(http://ads.dailynews.co.th/title/column/column_35.jpg) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49938.jpg) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49939.jpg) เดินตลาด “บอง มาร์เช่” ถนน ประชาชื่น 1 มาร่วมสิบปี ตั้งแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก ถึงวันนี้เห็นความเปลี่ยนแปลงไม่หยุดยั้ง ขยับขยายไปเรื่อย เพื่อเพียงพอกับการรองรับจำนวนผู้มาจับจ่ายใช้สอย แรกเริ่ม ในส่วนของอาหารที่นี่มีเฉพาะฟู้ดคอร์ท ซื้ออาหารจากร้านเรียงราย ยกมานั่งกินตามโต๊ะที่รับอากาศธรรมชาติ กินเสร็จยกภาชนะไปเก็บในจุดที่จัดเตรียมไว้ ช่วงกลางวันแน่นเอี๊ยด โต๊ะไม่ว่าง ทว่าประมาณ 15.00 น.เป็นต้นไป ร้านก็ทยอยปิด ตกเย็นไม่มีอะไรให้กิน เมื่อฟู้ดคอร์ทไม่พอแก่การบริโภค จึงเริ่มเปิดส่วนร้านอาหารเฉพาะหลายร้าน รูปแบบอาหารแตกต่างกันไป แต่หากไปหลายคน และความชอบในการกินกระจัดกระจาย ร้าน “Caf e 105” (คาเฟ่ วัน-โอ-ไฟว์) เป็นคำตอบในโจทย์นี้ อาหารไทย อาหารยุโรป อาหารลูกผสม อาหารจานด่วน และขนม มีบริการพร้อมสรรพ แม้เปิดร้านในช่วงสาย ยังมี ข้าวต้มกระดูกหมูอ่อน บริการ ตรงใจคนจำนวนไม่น้อย ที่ไม่นึกอยากกินข้าวต้มในตอนเช้า แต่อยากซดน้ำซุปร้อน ๆ รสกลมกล่อม พร้อมข้าว ตามด้วยเคี้ยวกระดูกหมูกรุบกรับ ในช่วงสาย บ่าย เย็น (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49940.jpg) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49942.jpg) ส้มตำไทยกุ้งสด กินได้ไม่เลือกเวลาเช่นกัน เห็นหน้าตาใสซื่อไม่พริ้งเพราอย่างนี้เถอะ เข้าปากแล้วจึงรู้ว่าความจัดจ้านลงตัว เปรี้ยว เค็ม หวาน ซ่อนภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูจืดเจื่อน ตับหมูย่างชิ้นเต็มปากเต็มคำ ไม่แห้งโป๊กหรือนิ่มเป็นยวงจนนึกแขยง กินกับแจ่วรสจัดได้พอเหมาะพอเจาะ กินกับข้าวเป็นเรื่องเป็นราว ปลาคังผัดฉ่า กินแล้วทอดถอนใจด้วยความสุขลิ้น ที่นาน ๆ ได้เจอเครื่องแกงรสจัดถึงเครื่อง ได้ความหอมของเครื่องผัดฉ่าในจุดกำลังจี๊ด เข้าเนื้อปลาคังที่หวานนุ่มด้วยความสด ใกล้หมดจานแล้ว ยังขอดเครื่องผัดฉ่าคลุกเข้าสวยร้อน ๆ เป็นความสุนทรียะรสไม่รู้จบ หากเป็นอาหารไม่เผ็ดร้อนรุนแรง เห็ดโคนผัดกุ้ง กินแล้วไม่ค่อยอยากวางช้อน เมื่อได้สัมผัสความหนับกรอบของเห็ดโคนญี่ปุ่นสด บวกความหวานแน่นของเนื้อกุ้ง ไข่ตุ๋นทะเลทรงเครื่อง แม้ใส่เครื่องทะเล อันได้แก่ กุ้ง, ปลาหมึกและเนื้อปูฟู ๆ ทว่าไม่คาวขึ้นหน้า หากได้ความหวานเป็นหนึ่งเดียวกับไข่ที่ตุ๋นหน้าแตก นิด ๆ แต่เนื้อในเนียนนุ่ม ส่วนกุ้งอบวุ้นเส้น ไม่มีใครน้อยหน้ากัน วุ้นเส้นไม่บวมอืด กุ้งหรือก็เนื้อกรอบเด้ง ข้าวผัดกากหมู–ยำแซล มอน เป็นอาหารจานเดียวประเภทข้าว (แถมน้ำซุปให้คล่องคอ) ที่ใครเคยได้ลิ้มลองแล้ว เมื่อเข้ามาอีกครั้ง เป็นต้องขอซ้ำ ติดลิ้นต้องรสในความหอมของข้าวเคล้ากากหมูชิ้นบางกรอบ เข้ากันยิ่งกว่ากิ่งทอง–ใบหยก เมื่อกินกับยำแซลมอนรสเข้มข้น แกล้มแตงกวาญี่ปุ่น รูปแบบ ข้าวกุ้งกระเทียม ที่นี่ไม่ผัดซอสเยิ้ม แต่แม้ผัดแห้งอัตราความจัดของรสเครื่องผัดกระเทียมมิได้เจือจาง ราดหน้าทะเล เส้นทอดกรอบหอม สรรพสัตว์ทะเลก็กรอบเพราะความสด และยังกรอบคะน้าฮ่องกงที่เน้นก้านประกาศเจตนารมณ์ว่า ทำแล้วลูกค้าต้องได้กินของดีมีคุณภาพ ตบท้ายด้วยน้ำผลไม้มีหลายอย่าง เช่นเดียวกับไอศกรีม แต่หลายคนสมัครรักใคร่ วาฟเฟิล ซึ่งทำสดใหม่ ณ เดี๋ยวนั้น เสิร์ฟคู่เนยเค็มออร์คิดและน้ำผึ้ง เข้าคู่ได้ดีกับกาแฟร้อนหอมกรุ่น “คาเฟ่ วัน-โอ-ไฟว์” ส่วนด้านหน้าตลาดบอง มาร์เช่ เข้าประตูไปแล้วเจอเลย เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น. โทรศัพท์ 0-2953-8455 ช่วงกลางวันผู้คนหนาแน่น อยากนั่ง สบาย ๆ ควรเป็นมื้อเย็น โดยเฉพาะเย็นวันอาทิตย์ ผ่อนคลายสบายกว่าทุกวัน. ข้าวผัดกากหมู ทำเสร็จกินทันที “ข้าวผัดกากหมู” ทั้งหอมทั้งมันกรอบ -ข้าวสวย, มันหมู -เนย, ซีอิ๊วขาว หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็ก เจียวกับน้ำมัน พอออกสีเหลืองอ่อนก็ตักพักสะเด็ดน้ำมัน ตั้งกระทะละลายเนยกระทั่งร้อนใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตามด้วยกากหมูที่เจียวเตรียมไว้ เคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสรรพ (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49943.jpg) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49944.jpg) (http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/food/2/16/53017_49941.jpg) |