หัวข้อ: เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2007, 10:44:35 am เห็ดหอมยัดไส้น้ำแดง
(http://i87.photobucket.com/albums/k149/yumyum_010/aharn/mushroom.jpg) ส่วนผสม เนื้อหมูบด 200 กรัม กุ้งขาวสับหยาบๆ 200 กรัม เห็ดหอม 12 ดอก เต้าหู้เหลือง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง แครอท หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วยตวง เห็ดฟางหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำซุบไก่ 1 1/2ถ้วยตวง น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน แป้งข้าวโพดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ล้างทำความสะอาดเห็ดหอม ตัดก้านแข็งออก ใช้มีดบาก 2-3 รอย ระวังอย่าให้ขาด แล้วทุบให้แบนเล็กน้อย แช่น้ำทิ้งไว้ให้นุ่ม 2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเต้าหู้ลงผัด พอเหลืองอ่อน ใส่แครอท เมล็ดถั่วลันเตา เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น 3. จากนั้น นำไปคลุกกับเนื้อหมูบด กุ้งขาวสับ ให้เข้ากันดี แล้วตักใส่ในดอกเห็ดหอมที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 -15 นาที ยกลงจัดเรียงลงบนจาน 4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ พอเดือดเทแป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง จนเห็นว่าแป้งสุกและข้นดี จึงตัดราดบนเห็ดหอมนึ่งสุก ที่จัดใส่จานรอไว้แล้ว ยกเสิร์ฟ รับประทานร้อนๆ |