หัวข้อ: ตะโก้แห้ว เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2007, 09:46:41 am ตะโก้แห้ว
ตะโก้แห้ว อาจจะเป็นตะโก้เผือก ตะโก้ข้าวโพด ตะโก้เม็ดบัว หรือ อะไรก็ตามแล้วแต่ท้องถิ่น หรือความชอบที่ไม่เหมือนกัน ส่วนผสมที่เป็น นางเอก ก็คงต้องยกให้กะทิสด ๆ ที่ทำให้ขนมชนิดนี้หวานมันมีรสเค็ม ปะแล่ม ๆ เมื่อมีแห้ว หรือเผือก ก็ช่วยให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก แต่การ ทำขนมชนิดนี้ ต้องอาศัยความชำนาญในการหยอดแป้งลงกะทงพอสมควร ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง 2. แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ 3. แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง 4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง 5. น้ำดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง 6. เนื้อแห้วหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง 7. กะทงใบตองสดเล็ก ๆ วิธีการทำ 1. นำน้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวให้เดือด ทำเป็นน้ำเชื่อม กรองด้วยผ้าขาวบาง พักเอาไว้ 2. เริ่มเอาแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว และแป้งมันสำปะหลัง มา ผสมรวมกันด้วยน้ำดอกมะลิ เพื่อให้แป้งมีความหอม 3. กวนให้แป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว 4. เอาน้ำเชื่อมใส่ลงไปในกะทะทอง กวนด้วยไฟอ่อน ๆ จน แป้งสุกข้นเหนียว หอม จึงยกลงจากเตาได้ 5. หยอดตัวขนมลงไปในกะทงให้หมดแป้ง เหลือที่ไว้หยอด เนื้อตะโก้หั่นลูกเต๋าด้วย 6. ส่วนหน้าขนมตะโก้ นำน้ำกะทิ 2 ถ้วย น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา 7. เอาน้ำกะทิมาผสมกับแป้งข้าวเจ้ารวมกับเกลือป่น น้ำดอก มะลิ กวนให้เข้ากันในกะทะทองด้วยไฟอ่อน จนแป้งสุก เหนียว ข้น พอเหมาะ 8. หยอดหน้าขนมจนเต็มกระทง แต่ต้องรีบตัก มิฉะนั้นจะแห้ง ไม่สามารถตักได้ หรือหน้าแป้งก็จะไม่สวยงาม กลเม็ดเคล็ดลับ อาจจะเปลี่ยนจากตะโก้ เป็นเผือก หรือเม็ดบัวก็ได้ ส่วนกะทงจะ ใช้ใบเตยสานเป็นกระทงเล็ก ๆ ก็น่ารักไปอีกแบบครับ |