หัวข้อ: กล้วยบวชชี เริ่มหัวข้อโดย: winai4u-LSV team ที่ กุมภาพันธ์ 20, 2007, 09:40:17 am ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้าสุก 8 ผล 2. กะทิ 3 ถ้วยตวง 3. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา 5. ถั่วเขียวคั่ว 1 ช้อนชา วิธีการทำ 1. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลางพอเดือดพล่าน ใส่กล้วยลงต้มทั้ง เปลือก ประมาณ 5-6 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสุกของ กล้วย ถ้ากล้วยค่อนข้างดิบต้องต้มนานหน่อย ตักกล้วย ขึ้น แช่น้ำเย็นไว้ 2. กรองกะทิ 2 1/2 ถ้วย ใส่หม้อใบย่อมใส่น้ำตาลและเกลือ 3. ผ่ากล้วยออกเป็น 2 ซีก ตามยาวแล้วตัดครึ่งลูกอีกครั้ง จะได้กล้วย 4 ชิ้น ถ้าผลใหญ่ก็แบ่ง 3 ลอกเปลือกออก แล้วใส่ลงในหม้อกะทิจนหมด จึงยกหม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด หมั่นคน มิฉะนั้น กะทิจะเป็นลูก ชิมรส ถ้าชอบหวานจัด เติมน้ำตาลได้อีก พอเดือดเติมหัวกะทิ (กรองเสียก่อน) แล้ว จึงยกลงถ้าเสิร์ฟเดี๋ยวนั้น 4. เมื่อตักใส่ถ้วยโรยถั่วคั่วหรือทอด ถ้วยละ 1/4 ช้อนชาพอ งาม ถ้าไม่ชอบก็งดได้ กลเม็ดเคล็ดลับ ถ้าเป็นกล้วยไข่ต้องแก่จัด เปลือกเริ่มเหลือง ถ้าสุกเหลือง เนื้อจะเละ กล้วยหอมก็เช่นกัน กล้วยหักมุกต้องสุกเต็มที่แต่ไม่ งอมจนเกินไป กะทิต้องข้นขาว ชิ้นกล้วยขาวหั่นขนาดพอเหมาะ มีถั่วเขียว คั่วโรยหน้าพองาม หอมกลิ่นกะทิสด กล้วยต้องเหนียวและหวาน รสออกหวานอ่อน ๆ มันเค็มเล็กน้อย หัวข้อ: Re: กล้วยบวชชี เริ่มหัวข้อโดย: dachar ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2007, 07:12:05 pm ผมอยู่จังหวัดกำแพงเพชรครับ อ.คลองลาน กล้วยบวชชีก็ชอบครับ เเต่ที่บ้านผมเขาทำเป็นกล้วยดิบครับ มาอยู่ที่ กทม. มีเเต่กล้วยสุกครับ
|