หัวข้อ: เคาหยก เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 19, 2007, 05:19:48 pm "เคาหยก" อาหารที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมด้านอาหารของชาวจีนในเบตง สืบทอดจากอดีต จนถึง ปัจจุบัน ซึ่งกลายเป็นอาหารจานที่นิยมของผู้คนทั่วไปในเบตง
ด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถัน ในแต่ละขั้นตอนของการปรุงโดยเริ่มจากการนำเนื้อหมู 3 ชั้น มาต้มให้สุกจาก นั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำในรังนึ่งและใช้ส้อมจิ้มที่หนังหมูเพื่อให้น้ำมันไหลออกมา ทิ้งไว้สักพัก นำเกลือมาคลุก ให้ทั่วแล้วนำไปทอดในน้ำมันที่เดือดปานกลาง จนสังเกตเห็นว่าหนังหมู เริ่มพองจึงนำขึ้น มาสะเด็ดน้ำมัน และต่อด้วยการต้มอีกครั้ง เมื่อนำขึ้นมาจากหม้อต้มให้นำมาผ่านน้ำเย็นทันทีเพื่อเพิ่มความกรอบ จากนั้นนำ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหมักกับเครื่องยาจีนเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารให้กับร่างกาย แล้วนำมาจัดวางสลับกับเผือกทอด และก่อนที่จะนำไปรับประทานต้องนำไปนึ่งอีกครั้งซึ่งใช้เวลาประมาณ 45 นาที จึงโรยหน้าด้วย ผักชี :P (http://www.betongcustoms.com/images/1184753488/1184754757.jpg) ขั้นตอนการทำ :P หัวข้อ: Re: เคาหยก เริ่มหัวข้อโดย: prom jantapho ที่ ตุลาคม 25, 2007, 01:54:06 pm ท่านไม่กลับมาเที่ยว เบตง บ้างหรือครับคุณ พรเทพ
หัวข้อ: Re: เคาหยก เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 02, 2007, 08:06:02 am ช๊อบชอบ ;D ประเภท มันๆ กรอบๆ เนี่ยะ
|