หัวข้อ: ไมโครเวฟมีอันตรายแค่ไหน เริ่มหัวข้อโดย: sirirrin ที่ ตุลาคม 19, 2007, 01:26:09 pm สวัสดีค่ะ
มีคำถามเกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟในชีวิตประจำวันดังนี้นะคะ 1. ในไมโครเวฟมีรังสีที่เป็นอันตรายกับเราหรอคะ 2. เวลาที่เราเปิดใช้ยืนอยู่ใกล้ๆได้ป่ะคะ 3. อาหารที่ใช้รังสีของไมโครเวฟเมื่อรับประทานเข้าไปนานๆมีผลต่อร่างกายเรามั๊ยค่ะ ขอบคุณค่ะ หัวข้อ: Re: ไมโครเวฟมีอันตรายแค่ไหน เริ่มหัวข้อโดย: ถาวร-LSVteam ที่ ตุลาคม 19, 2007, 01:51:28 pm 1 ไม่มีครับเป็นเพียงคลื่นความถี่สูงครับ
2 ได้ครับตัวตู้เป็นส่วนกั้นคลื่นคว่มถี่อยู่แล้วครับ ตรงส่วนที่เป็นกระจกก็จะมีตะแกรงกั้นอยู่เช่นกันครับ 3 ไม่ใช่รังสีครับจึงไม่มีครับ แต่ไม่แนะนำให้ปรุงอาหารด้วยเตาไมโครเวฟครับ ผมว่าใช้อุ่นจะเหมาะกว่าครับ การทำงานของเตาอบไมโครเวฟเป็นการส่งคลื่นความถี่สูงเข้าไปที่อาหารทำให้โมเลกูลเกิดการเลื่อนไหวจึงเกิดความร้อนขึ้นมา อะไรที่มีความหนาแน่นสูงก็จะร้อนมากกว่าสิ่งที่มีความหนาแน่นที่น้อยกว่าในเวลาเท่ากัน ของที่สุกไม่ได้รับความร้อนจากเตาครับแต่มันจะร้อนจากตัวมันเอง จากภายในออกมาข้างนอก ต่างจากการปรุงอาหารด้วยไฟ จะรับความร้อนจากไฟและร้อนจากข้างนอกเข้าไปข้างในครับ หัวข้อ: Re: ไมโครเวฟมีอันตรายแค่ไหน เริ่มหัวข้อโดย: jume ที่ ตุลาคม 20, 2007, 12:21:16 am เยื่อมมากครับ อ.ถาวร
หัวข้อ: Re: ไมโครเวฟมีอันตรายแค่ไหน เริ่มหัวข้อโดย: sirirrin ที่ ตุลาคม 20, 2007, 02:48:03 pm ขอขอบคุณในคำตอบมากๆค่ะ
ตอนนี้ค่อยสบายใจมากขึ้นเวลายืนอยู่ใกล้ๆโมโครเวฟ :) |