หัวข้อ: เต้าฮวย(เต้าหู้)นมสด เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2007, 10:27:33 pm เต้าฮวย(เต้าหู้)นมสด
แต่เดิมทีเราอาจคุ้นเคยกับการทานเต้าฮวยน้ำขิง มากกว่า ทว่า หลังจากความนิยมในการดื่มนมมีมากขึ้น ก็ได้มีการดัดแปลงอาหารในหลายๆอย่างให้มีส่วนผสมของนมสดมากขึ้น โดยเต้าฮวยก็เป็นส่วนหนึ่งของ อาหารแนวใหม่ที่เกิดขึ้นภายหลัง กระแสนิยมทานอาหารประเภทนม โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้ใหญ่ที่จะชอบทานเป็นอาหารเสริม เพื่อเพิ่มแคลเซี่ยม อีกทีทางหนึ่ง สูตรที่ 1 เป็นสูตรทำเต้าหู้นมสด สำหรับ 10 ถ้วย 1.นมสด 1,200 กรัม 2.น้ำตาล 30 กรัม 3.ผงวุ้น 3 กรัม (อาจมากกว่านี้หน่อยก็ได้) 4.นมสดพาสเจอร์ไรด์ตราหมี 1 กป. วิธีทำ นำนมสดตั้งบนไฟอ่อน ๆ หมั่นคน พออุ่นแล้วจึง นำผงวุ้นใส่ลงไป แล้วหมั่นคนเหมือนเดิมประมาณ 15 นาที สังเกตว่าน้ำนมจะใสไม่มีเกล็ดผงวุ้นลอยอยู่ จากนั้นก็ใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมดแล้ว ปิดไฟ รอให้เย็นสักครู่แล้วจึงตักใส่พิมพ์ และรอจนกว่าจะแข็งตัว หรือจะนำใส่ตู้เย็นก็ได้เพื่อให้แข็งเร็วขึ้น จากนั้นก็อาจจะนำผลไม้สด หรือ แช่อิ่มราดบนเต้าหู้นมสด จากนั้นก็นำนมสดตราหมีราดหน้าอีกที คราวนี้ก็เป็นอันเสร็จ สูตรที่ 2 สูตรนี้เจ้าของสูตรแนะนำว่า ตัวเต้าฮวย จะต้องใช้ นมสด ๆ ที่ไม่ได้ผสมอะไรทั้งสิ้น ห้ามใช้นมกล่อง เพราะเต้าฮวยจะไม่ยอมจับตัวเป็นก้อน และตัวเต้าฮวยสูตรเดียวกันนี้ สามารถนำไปทำเต้าฮวยนมสด (ที่บางคนเรียกเต้าหู้นมสด) ได้ด้วย ส่วนผสมสำหรับตัวเต้าฮวย 1. นมสด 4 กิโลกรัม 2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย 3. ผงวุ้น 200 กรัม 4. เจี๊ยะกอ 3 ช้อนโต๊ะ (หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์ เบเกอรี่ หรือ ร้านขายยาจีนทั่วไป) 5. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ผสมแป้งมัน + ผงวุ้น + เจี๊ยะกอ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 2. นำนมสดตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับน้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมดตลอดเวลาเพื่อไม่ให้นมไหม้ คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งส่วนผสมเดือด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที นมจะ ส่งกลิ่นหอม ถ้ามีฟองให้ช้อนฟองออก 3. นำนมที่ต้มสุกแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วตักใส่ภาชนะหรือถ้วยพลาสติก ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็นอีกประมาณ 30 นาที ก็จะได้ตัวเต้าฮวยเป็นก้อนพร้อมรับประทาน ส่วนผสมสำหรับทำฟรุตสลัด 1. สับปะรดศรีราชา 2. มะละกอแขกดำห่าม ๆเนื้อยังแข็งอยู่ 3. แคนตาลูปหรือผลไม้อื่น ๆ ตามฤดูกาล 4. น้ำตาลทราย วิธีทำ นำผลไม้ทั้ง 3 ชนิดมาหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ใส่น้ำตาลทราย เขย่าผลไม้และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ห้ามใช้ทัพพีคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผลไม้เละ จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนกระทั่ง น้ำตาลซึมเข้าเนื้อผลไม้เป็นเงาสวย ก็ใช้ได้แล้ว เวลาทำเต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด เราก็เพียงแต่นำตัวเต้าฮวยที่แข็งตัวแล้ว มาโรยหน้าด้วยฟรุตสลัด ปิดฝาแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เสิร์ฟเย็น ๆ จะอร่อย ส่วนเต้าฮวยนมสด(หรือเต้าหู้นมสด) นั้น เมื่อได้ตัวเต้าฮวยแล้ว วิธีการยังไม่หมดแค่นั้น มีขั้นตอนต่ออีกหน่อย คือ 1. นำนมสด 1 กิโลกรัม และน้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้นมไหม้ พอน้ำตาลละลายและนมเดือดดีแล้ว ก็ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 2. นำตัวเต้าฮวยมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตักนมสดในข้อ 1 ใส่ภาชนะ ใส่ตัวเต้าฮวยหั่นเป็นก้อนลงไป ตามด้วยฟรุตสลัด(ยกเว้นสับปะรด) และใส่เม็ดแมงลัก ปิดฝานำไปเก็บในตู้เย็น เสิร์ฟเย็นเช่นเดียวกัน สูตรที่ 3 เต้าหู้นมสด (สูตรสำหรับ 10 ที่ ) 1. Gelatin 1 แผ่น 2. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ 3. นมสด Canation 1/2 กระป๋อง 4. นมสดหนองโพ 2 กล่อง ( ทำตัว ) 5. นมสดหนองโพ 1 กล่อง ( ทำตัว ) 6. น้ำเปล่า 2 ถ้วย 7. ฟรุตสลัด วิธีทำตัว 1. เทน้ำใส่แผ่น Gelatin , ผงวุ้น ต้มไฟเดือด ยกลงเทนมใส่ 2 กล่อง 2. รอให้อุ่น นำเข้าตู้เย็น นมสด ผสมนมสด+ นมคาเนชั่น+น้ำเชื่อมตามใจชอบ สูตรที่ 4 เต้าหู้นมสด ส่วนประกอบ - นมสดกระป๋อง 1 ถ้วย -น้ำตาลทราย 1 ชาม -ผงวุ้น 1/2 ถ้วย -เจลลาติน 1/2 ถ้วย -นมจืด 1 ถ้วย - มะละกอฉาบ -น้ำ 1/2 หม้อกลาง วิธีทำ เต้าหู้ - นำน้ำตั้งไฟให้ร้อน ใส่ผงวุ้นคนไปเรื่อย ๆ ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่เจลลาติน คนต่อไปจนข้น - ใส่น้ำตาลทราย หรี่ไฟลง พอส่วนผสมหนืด ๆ ก็ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ยกลง ปล่อยให้เย็น นมสด - ตั้งน้ำ ใส่น้ำตาลทราย พอละลายใส่นมจืดลงไป ไม่ต้องรอให้เดือดเพราะจะลอยเป็นไขมันขึ้นมา ต้องคนไปเรื่อย ๆ -นำเต้าหู้ที่เย็นและนมสดเข้าตู้เย็น เวลารับประทาน ตักเต้าหู้และมะละกอฉาบใส่ถ้วย ใส่นมสดลงไป เท่านี้ก็ได้รับประทานเต้าหู้นมสดที่เย็นชื่นใจ สูตรที่ 5 เตรียมนมสด 4 กิโลกรัม ไปใส่แป้งมัน 5 ช้อนโต๊ะ (การเตรียมแป้งมัน --> ใช้แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง ผงวุ้น 200 กรัม เจี๊ยะกอ 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน) และน้ำตาลทรายขาว 4 ข้อนโต๊ะ คนไปเรื่อย ๆ จนกว่านมจะเดือด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที สังเกตได้จากนมจะมีกลิ่นหอมโชยขึ้นมา ถ้ามีฟองให้ช้อนออก เมื่อนมสุก แล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นใช้ถ้วยสเตน เลสตวงใส่ถ้วยพลาสติก ประมาณ 1/4 ของถ้วย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าตู้เย็นอีก 1/2 ชั่วโมง ใช้นมสด 1 กิโลกรัม ตั้งไฟอ่อนและเคี่ยวเหมือนการทำเต้าฮวยเย็นฟรุ้ตสลัด แต่ไม่ต้องใส่แป้งมัน ใส่น้ำตาล ทรายขาว 5-6 ช้อนโต๊ะเท่านั้น เดือดแล้วยกขึ้นกรองด้วยผ้าขาวบาง นมส่วนที่ 1 ถ้วยที่แบ่งไว้ ตอนนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนเหมือนเต้าหู้อ่อน เอามาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตักนมใส่ สูตรที่6 สูตรของนาย เหลือง ไม่ยากก็ทำกินเอง อร่อยดีนะ ซื้อผงวุ้นที่ใช้ทำเต้าฮวยฟุตสลัดมา1กล่อง(มีขายที่ฟูดแลนด์)เอามาผสมน้ำตามส่วนแต่ให้น้ำมากว่าส่วนผสมมาตรฐานหน่อย จะได้วุ้นเต้าหู้ที่ไม่แข็งมาก(จะเหมือนเต้าหู้อ่อนมากกว่า) เอาทั้งหมดไปต้มจะเข้ากันได้ที่แล้วเอามเทใส่ถ้วยสูงสัก2/3 ที่เหลือเทนมสดรสหวานผสม นมคาร์เนชั้น(จืด)ลงไปนิดหน่อยพอหอมๆ เอาแช่เย็นทานอร่อยมาก ส่วนผสม ผงทำเต้าฮวยเย็นสำเร็จรูป 130 กรัม นมสดพร่อยมันเนย 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ ผลไม้ตามฤดูกาล วิธีทำ เริ่มต้นโดยการตั้งกระทะ แล้วเทนมสดที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ใช้ทัพพีหมั่นคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้นมจับตัว เมื่อน้ำนมเดือดพล่านแล้วค่อย ๆเทผงเต้าฮวยเย็นลงในกระทะ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนแน่ใจว่าผงเต้าฮวยที่เทลงไปละลายจนหมดแล้ว จึงเติมน้ำตาลลงไปเคี่ยวต่อ เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้ว ทิ้งพักไว้สักครู่ก่อนเทลงบนแม่พิมพ์หรือถาด ปล่อยไว้จนเย็นจะแข็งตัวเอง ถ้าต้องการให้แข็งเร็วขึ้นให้นำไปแช่ตู้เย็น เมื่อแข็งดีแล้วให้นำออกมาตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาลเพียงเท่านี้ก็อร่อยได้สไตล์นมสดแปรรูป หัวข้อ: Re: เต้าฮวย(เต้าหู้)นมสด เริ่มหัวข้อโดย: Ptn-LSVteam♥ ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2007, 10:36:14 pm ขอบคุณครับท่าน :-X
หัวข้อ: Re: เต้าฮวย(เต้าหู้)นมสด เริ่มหัวข้อโดย: e21fnw-LSV team♥ ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2007, 06:55:57 am ขอบคุณครับ :)
|