พิมพ์หน้านี้ - เมนูจากปลานิล : ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย(Celery)

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"

นานาสาระ => สูตรอาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มิถุนายน 09, 2022, 02:34:05 pm



หัวข้อ: เมนูจากปลานิล : ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย(Celery)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ มิถุนายน 09, 2022, 02:34:05 pm
https://www.pohchae.com/2022/06/09/fried-fish-with-celery
เมนูจากปลานิล : ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย(Celery)
#fish_with_celery/  #เมนูปลานิล  #ผัดขึ้นฉ่าย
--------------
(https://www.pohchae.com/wp-content/uploads/2022/06/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A50.jpg)
เมนูจากปลานิล : ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย (Celery)

1. เนื้อปลานิลหั่น 250 กรัม

2. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับคลุกกับเนื้อปลาก่อนทอด

3. ผักขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 5-6 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 2-3 ต้น

4. ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอยเสร็จควรแช่ในน้ำผสมเกลือประมาณ ½ ช้อนชา แช่ให้ท่วม.. จะได้ไม่ดำและเผ็ดเกิน หรือใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้

5. ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 2 ต้น

6. กระเทียมจีนสับ 2 ช้อนโต๊ะ

7. พริกแดงสดหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 5-6 เม็ด ถ้าทำให้เด็กๆ ทาน หรือไม่ชอบเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้

8. เต้าเจี้ยว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

9. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ

10. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำตาล ½ – 1 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 5-6 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำน้ำผัด

13. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

14. น้ำมันสำหรับทอด 400 มิลลิลิตร


วิธีทำ
1. ทอดปลานิลให้กรอบโดยผสมแป้งข้าวโพดคลุกเคล้า

2. ทำผัดขึ้นฉ่าย ผัดกระเทียม ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ขิงซอย น้ำเปล่า น้ำตาล ตามด้วยพริกสด

3. เร่งไฟ ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม

4. ตบท้ายด้วยปลานิลทอดกรอบ คลุกเคล้า จัดเสิร์ฟได้

ติดตามคลิปภาพและเนื้อหาทั้งหมดได้ที่นี่ >  https://www.pohchae.com/2022/06/09/fried-fish-with-celery/